Quảng trường hơn 40 tỷ đồng ‘đắp chiếu’

0
63

Công trình trên là một hạng mục trong dự án tôn tạo Di tích lịch sử – văn hóa đền thờ và quảng trường Mai Hắc Đế được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt năm 2016 với tổng số vốn hơn 105 tỷ đồng, trên diện tích hơn 4,5 ha thuộc hai xã Thạch Bằng và Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà). Trong đó phần tu bổ, tôn tạo di tích có sẵn là hơn 52 tỷ đồng, phần xây mới tượng đài và quảng trường là hơn 43 tỷ đồng, còn lại 9 tỷ đồng dành cho các chi phí khác.

Công trình được dự kiến hoàn thành sau một năm với các hạng mục như quảng trường, tượng đài Mai Hắc Đế đúc đồng liền khối cao hơn 10 m; đường giao thông kết nối, hệ thống thoát nước…

Công trình quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế. Ảnh: Đức Hùng

Công trình quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế. Ảnh: Đức Hùng

Nhưng sau ba năm, công trình vẫn dở dang và có dấu hiệu của sự hoang hóa, xuống cấp. Hệ thống đường giao thông còn một số đoạn chưa đổ bê tông. Tuyến đường lát gạch không nung, nối với tượng đài vương vãi phân gia súc. Hệ thống đèn chiếu sáng bị vỡ bóng. Tượng Mai Hắc Đế đã được đặt, nhưng phần đế và công trình phụ trợ xung quanh chưa xong. Khu vực sân nằm phía trước quảng trường cỏ dại mọc um tùm do không được chăm sóc, cắt tỉa.

Ông Nguyễn Tâm (72 tuổi, trú huyện Lộc Hà) cho biết người dân rất mong ngóng công trình hoàn thiện để thể hiện lòng thành kính đối với người đứng đầu khởi nghĩa Hoan Châu. “Thấy quảng trường thi công dang dở, nhiều hạng mục nay đã xuống cấp chúng tôi cảm thấy rất xót”, ông nói.

Đọc thêm >>  Thu hồi hai biển số dùng chung cho một xe công ở Ninh Bình
Một số hạng mục xung quanh quảng trường xuống cấp. Ảnh: Đức Hùng

Một số hạng mục xung quanh quảng trường xuống cấp. Ảnh: Đức Hùng

Ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà nói, công trình trên mới hoàn thành được hạng mục phần tượng và hạ tầng quảng trường, kinh phí 27 tỷ đồng. Các hạng mục chưa làm xong gồm phần bệ tượng và mặt bằng quảng trường.

Theo ông Trường, công trình còn thiếu khoảng 16 tỷ, song UBND tỉnh Hà Tĩnh và huyện chưa huy động được vốn. Vừa rồi tỉnh đồng ý cấp 10 tỷ, song mới chỉ bố trí được 3 tỷ.

“Đây là công trình quan trọng, huyện rất sốt ruột muốn sớm đưa vào sử dụng phục vụ người dân, phát triển du lịch. Hiện nguồn vốn khó khăn, tiền ngân sách hạn chế, do đó đơn vị đang nỗ lực huy động vốn, xin được đến đâu làm đến đó”, ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, thông tin.

Mai Hắc Đế, tên thật là Mai Thúc Loan, quê gốc ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Cuộc khởi nghĩa Hoan Châu do Mai Thúc Loan lãnh đạo diễn ra vào năm 713, giải phóng vùng đất rộng lớn ở Nghệ An. Sau sự kiện này, ông được suy tôn làm hoàng đế. Đến năm 722, quân Đường quay trở lại đàn áp cuộc khởi nghĩa, bị vây hãm, Mai Hắc Đế trốn vào rừng rồi mất ở đó.

Đọc thêm >>  TP HCM nguy cơ ngập nặng vì triều cường

Để tưởng nhớ công lao, người dân xã Mai Phụ đã lập đền thờ ông ngay tại quê nhà. Năm 2012, đền thờ Mai Hắc Đế được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh.

Theo VnExpress

 

0 0 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments