Ninh Mạnh Thắng: Giải thưởng từ những đam mê

0
89

Đối với giới nhiếp ảnh Ninh Bình, cái tên Ninh Mạnh Thắng không còn xa lạ. Nói không còn xa lạ bởi Ninh Mạnh Thắng là người xông xáo, chịu khó đi, chịu khó tìm tòi, khám phá và rất “say nghề”.

Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng
Hầu như bất cứ một sự kiện lớn nào mà cánh báo chí chúng tôi tham gia đều gặp anh. Một người lăn lộn, đam mê với nghề như thế thì chuyện anh giành những giải thưởng có vẻ như chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng sinh năm 1958, quê phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình); từng vào bộ đội từ năm 1974-1984.Với nghề nhiếp ảnh, Ninh Mạnh Thắng đã làm quen từ ngày còn trong quân ngũ, nhưng chỉ thực sự “chơi ảnh” từ năm 1986, khi anh tham gia hội viên Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam Ninh. Nay anh là hội viên Hội Văn học nghệ thuật Ninh Bình. Từ những đam mê trải nghiệm, nhiều tác phẩm đã được ra đời. Nhiều giải thưởng ghi nhận những thành quả nghề nghiệp của anh: Giải 3 cuộc thi ảnh Đất và người Ninh Bình (2008); giải khuyến khích cuộc thi ảnh “Gia đình Việt Nam xưa và nay với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”…

Tác phẩm “Nốt nhạc đồng quê”

Ấn tượng nhất vẫn là việc vào ngày 31-10-2010, tay máy Ninh Mạnh Thắng “rinh” về hai giải thưởng trong một cuộc thi: “Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010”. Cuộc thi có sự góp mặt của nhiều nhiếp ảnh gia gạo cội của làng nhiếp ảnh 10 nước Đông Nam Á. Nên việc chỉ “được treo” tại triển lãm này đã là một vinh dự của nhiều tác giả ảnh.
Tác phẩm “Hương lúa Cố đô”

Thật bất ngờ khi Ninh Mạnh Thắng đã lập “cú đúp” khi đạt liền hai giải thưởng tại cuộc thi này: Tác phẩm “Nốt nhạc đồng quê” (giải khuyến khích); tác phẩm “Hương lúa Cố đô” (giải khuyến khích).
Đây chính là giải thưởng về ảnh được tổ chức lần đầu của 10 nước Asean, chỉ có 14 tác phẩm ảnh của Đông Nam á được lựa chọn và đạt giải. Trong đó có 4 tác giả của Mianma; 1 tác giả Malaysia; 1 của Campuchia và 7 tác giả Việt Nam (duy nhất có tác giả Ninh Mạnh Thắng với 2 ảnh đoạt giải). Điều đáng quý là 2 tác phẩm của Ninh Mạnh Thắng đều có đề tài về cây lúa và lấy cảnh sắc của Ninh Bình làm cảm hứng sáng tác. Chính vì thế những giải thưởng của Ninh Mạnh Thắng ngoài sự ghi nhận có ý nghĩa quốc gia về nhiếp ảnh, thì anh còn quảng bá hình ảnh của Ninh Bình với bạn bè khu vực và quốc tế.

Dự kiến các tác phẩm ảnh sẽ được triển lãm ở tất cả 10 quốc gia Asean và được in thành sách phát hành rộng rãi trong cả nước.

Theo baoninhbinh.org.vn

 

Đọc thêm >>  Cô gái quê Ninh Bình đạt giải nhất dòng nhạc dân gian tại Sao Mai 2019
0 0 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments