Ninh Bình: Xuất hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi

0
36

Ngày 18/4, UBND thành phố Ninh Bình ban hành quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi trên địa bàn. Như vậy, trong gần 2 tháng tại Ninh Bình đã xuất hiện 3 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi, trước đó là các huyện Hoa Lư và Nho Quan.

Người chăn nuôi rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi để phòng chống dịch. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Theo báo cáo nhanh của UBND thành phố Ninh Bình, ngày 16/4, nhận được tin báo tại hộ chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Thơm, phố Trung Nhì, phường Tân Thành phát hiện lợn ốm, ch.ết, Chi cục chăn nuôi Thú y tỉnh Ninh Bình cùng các đơn vị hữu quan UBND thành phố cùng UBND phường Tân Thành tiến hành kiểm tra tại hộ kể trên. Chủ hộ nuôi 5 con lợn (có trọng lượng từ 20 đến 50kg), lợn ốm với các biểu hiện: Sốt cao, bỏ ăn, đi ngoài ra má u.

Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm của 3/5 con lợn bị ốm, ch.ết gửi xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời tiến hành t iêu h ủy toàn bộ đàn lợn của hộ dân theo quy định.

Mặt khác, UBND phường Tân thành đã chỉ đạo các thành viên của phường triển khai công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi và các hộ gia đình lân cận; thống kê, rà soát lại các hộ chăn nuôi, gi.ết m.ổ lợn trên địa bàn phường Tân Thành; cắt cử lực lượng túc trực tại hiện trường để theo dõi, giám sát tránh để xảy ra tình trạng bán chạy lợn ốm, ch.ết, đồng thời để cánh báo, hạn chế người và phương tiện ra vào hộ có lợn ốm, c.hết.

Ngày 18/4, Chi cục Thú y vùng I xác định 3 mẫu dương tính với bệnh bịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cùng địa phương kiểm tra trực tiếp tại hộ gia đình chăn nuôi, hướng dẫn phường Tân Thành và thành phố Ninh Bình khẩn trương triển khai ngay các biện pháp ứng phó theo kế hoạch của UBND tỉnh và UBND thành phố đã xây dựng và ban hành.

Đọc thêm >>  Ngôi chùa cổ có 2 cây di sản đầu tiên ở Ninh Bình

Cụ thể, UBND thành phố Ninh Bình đã Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật để triển khai các biện pháp ứng phó diễn biến dịch theo kế hoạch đã ban hành; cấp phát ngay 400 lít hóa chất cho phường Tân Thành để thực hiện yêu cầu chống dịch trên địa bàn; thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời quanh khu vực phát hiện ổ dịch để ngăn chặn không cho vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch; tuyên truyền và hướng dẫn các hộ chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn ký cam kết không mua bán con giống, vận chuyển, gi.ết m.ổ lợn, sản phẩm lợn phải rõ nguồn gốc, an toàn dịch bệnh, có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y; không g.iết m.ổ, buôn bán lợn và sản phẩm của lợn ốm, lợn ch.ết; yêu cầu tạm ngừng việc buôn bán thịt lợn tại chợ Trung Nhì…

Trước đó, UBND thành phố đã tiếp nhận, cấp phát 3.040 lít hóa chất, 37 tấn vôi cho các xã, phường để triển khai công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi ngay trong tháng 3 và tháng 4/2019; đồng thời, tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các chợ, các hộ chăn nuôi lớn và hướng dẫn các hộ chăn nuôi tự mua vôi bột rắc khu vực chăn nuôi và khu vực xung quanh chuồng trại để phòng chống dịch.

Để ngăn chặn bệnh dịch, tránh lây lan trên diện rộng, UBND thành phố Ninh Bình yêu cầu các phòng chuyên môn của thành phố và lực phường Tân Thành tập trung mọi nguồn lực để nhanh chóng khoanh vùng và dập dịch, không để dịch bệnh lây lan; triển khai các công tác ứng phó khẩn cấp theo kế hoạch đã ban hành; tiếp tục yêu cầu các xã, phường thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó diễn biến bệnh dịch tả lợn châu Phi, không chủ quan lơ là, mất cảnh giác để phát sinh, lây lan dịch bệnh; phân bổ, cấp phát hóa chất và chỉ đạo các xã, phường tiến hành tiêu độc, khử trùng theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân chủ động khai báo khi có dịch bệnh trên đàn lợn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát gi.ết m.ổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn xã, phường; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm >>  Xây dựng khu du lịch Tam Cốc - Bích Động thành điểm sáng về “văn minh, văn hóa, an toàn”

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Ninh Bình có khoảng 5.500 con lợn được chăn nuôi tại 592 hộ gia đình. Hoạt động chăn nuôi trên địa bàn thành phố chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, một số địa phương có đàn con nuôi lớn như xã Ninh Nhất, Ninh Phúc, Ninh Tiến… có hộ chăn nuôi với quy mô trên 100 con lợn thịt, tuy nhiên số lượng này rất ít. Tổng số hộ có hoạt động giết mổ lợn là 57 hộ, số hộ kinh doanh buôn bán thịt lợn là 271 hộ.

Đến nay, Ninh Bình có 3 địa phương xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, gồm thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư và huyện Nho Quan; trong đó huyện Hoa Lư đã công bố hết dịch sau 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Theo Tintuc.vn

 

Hãy bình chọn

Bình luận

avatar
  Đăng kí  
Thông báo khi có