Ninh Bình: Gần 7ha lòng hồ bị san lấp trái phép

0
113

Hồ Yên Thắng thuộc xã Yên Thắng, huyện Yên Mô (Ninh Bình) là một trong những hồ thuỷ lợi quan trọng bậc nhất của tỉnh Ninh Bình, có nhiệm vụ chống hạn, điều tiết và đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho hàng nghìn héc ta đất nông nghiệp. Vậy nhưng, hồ bị doanh nghiệp san lấp trái phép nhiều héc ta đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ dự trữ nước.

Khu vực hồ Yên Thắng bị Cty PV-INCONESS san lấp ra ngoài vị trí được thuê đất.

 

Doanh nghiệp bất chấp quy định

Theo phản ánh của người dân xã Yên Thắng, huyện Yên Mô (Ninh Bình) cho biết: Khoảng 3 tháng trở lại đây, tại khu vực hồ Yên Thắng diễn ra tình trạng các xe trọng tải lớn, ồ ạt đưa đất đá về đổ xuống lòng hồ để san lấp. Vị trí san lấp có bề ngang từ 20-30m tính từ mép hồ, chiều dài thì cả vài trăm mét chạy dọc theo bờ hồ Yên Thắng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Đình Uý- Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: Hồ Yên Thắng hiện đang cung cấp nước tưới cho hàng nghìn héc ta đất nông nghiệp tại các xã Yên Thắng và Yên Thành. Tuy nhiên, từ tháng 6/2019, Công ty CP đầu tư PV-INCONESS (Cty PV-INCONESS) trong quá trình xây dựng trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng đã tự ý san lấp ngoài khu vực được cấp phép. Việc san lấp nói trên đã làm giảm dung tích lòng hồ, nếu chẳng may gặp năm hạn hán thì sẽ không có nước để phục vụ tưới tiêu.

Tìm hiểu thêm từ phía chính quyền, chúng tôi được biết: Sau khi sự việc bị phát hiện, ngày 21/6/2019, UBND xã Yên Thắng phối hợp với Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Bình (Cty KTCTTL) đã xuống kiểm tra hiện trường san lấp, đề nghị doanh nghiệp cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công san lấp lòng hồ. Tuy nhiên, Cty PV-INCONESS chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý. Đoàn làm việc đã lập biên bản việc san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng và đề nghị Cty PV-INCONESS tạm dừng việc thi công công trình đến khi có đầy đủ hồ sơ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Vậy nhưng, sau khi Đoàn kiểm tra của xã Yên Thắng và Cty KTCTTL lập biên bản, Cty PV-INCONESS vẫn tiếp tục thi công. Sau đó, UBND huyện Yên Mô đã giao cơ quan chuyên môn tiếp tục vào kiểm tra và đề nghị phía PV-INCONESS tạm dừng thi công công trình cho đến khi được cấp có thẩm quyền xác định rõ mốc giới được giao đất, cho thuê đất.

Đọc thêm >>  Triển khai nhiệm vụ trọng tâm tổ chức Năm du lịch quốc gia 2020- Ninh Bình

Đến ngày 27/6/2019, UBND xã Yên Thắng phối hợp với Cty KTCTTL làm việc với Cty PV-INCONESS, lập biên bản lần 2, tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công san lấp ra lòng hồ để làm rõ mốc giới thực hiện dự án. Song, Cty PV-INCONESS vẫn khẳng định đã thi công đúng theo quy hoạch chi tiết dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đại diện Cty PV-INCONESS đã không đồng ý với ý kiến của Đoàn làm việc, tiếp tục chỉ đạo đổ đất san lấp mặt bằng ra lòng hồ, mặt hồ Yên Thắng. Sau khi có ý kiến của các đơn vị liên quan, UBND huyện Yên Mô đã giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản (lần 3), đề nghị doanh nghiệp này tạm dừng việc đổ đất đá, san lấp mặt bằng, lòng hồ thi công công trình.

Về vấn đề nêu trên, ông Bùi Minh Đức- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết: “Sai phạm của Cty PV-INCONESS khi san lấp lần lòng hồ Yên Thắng với diện tích hơn 6,8ha là khá rõ ràng. Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính đối với vi phạm này lại gặp khó khăn. Trong tất cả các buổi làm việc với chính quyền xã, huyện hay các cơ quan chức năng của tỉnh, người đại diện pháp lý của Cty PV-INCONESS đều không có mặt mà chỉ cử người quản lý công trình đứng ra làm việc. Vì vậy, đến nay, UBND xã Yên Thắng cũng như UBND huyện Yên Mô chưa có căn cứ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”- ông Đức nói.

Buông lỏng quản lý

Được biết, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng của Cty INCONESS được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ – UBND ngày 24/01/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2077/QĐ – UBND với tổng diện tích của dự án là 670 ha. Hiện UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án với tổng diện tích 502,93 ha.

Đọc thêm >>  Khai mạc Lễ hội Tràng An, Ninh Bình

Theo văn bản số 2196/STNMT-QLĐĐ ngày 29/08/2019 của Sở TNMT Ninh Bình nêu rõ: Tại khu vực nêu trên (Bến Thói, xã Yên Thắng) Cty PV-INCONESS đã san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo Quyết định số 81/QĐ–UBND ngày 11/01/2008 với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là 68.643,9m2. Sở TNMT Ninh Bình đã đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Cty PV-INCONESS hoàn trả lại mặt bằng theo nguyên trạng đối với diện tích đã lấn ra hồ gần 7ha.

Trước sự việc trên, ngày 17/9/2019, UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản 680/VP-UBND, giao các đơn vị có liên quan xác định rõ vị trí, ranh giới quy hoạch chi tiết và vị trí ranh giới của dự án khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng được cơ quan nhà nước chấp thuận; xác định phần diện tích đất mà Cty PV-INCONESS đã san lấp nằm trong phần diện tích được chấp thuận đầu tư hay không, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Lý giải về việc Cty PV-INCONESS đã tự ý san lấp là 68.643,9m2 tại hồ Yên Thắng, ông Trịnh Xuân Ba- Giám đốc Sở TNMT Ninh Bình cho biết: Do trong quá trình thực hiện dự án đã thay đổi nhiều chủ đầu tư. Trong các lần thay đổi đó, việc bàn giao hồ sơ, sổ sách của dự án không đầy đủ, trong đó không có bản xác định ranh giới, mốc giới của dự án trước đây đã được Sở TNMT chỉ rõ. “Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc chủ đầu tư cho san lấp mặt hồ khi không xác định rõ mốc giới như vậy”- ông Ba nói.

Theo Báo Đại đoàn kết

0 0 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments