Ninh Bình: Bố bán than, mẹ bán gà, con đỗ thủ khoa khối C với 29,25 điểm

0
51

Với số điểm 29,25 của 3 môn thi khối C, em Vũ Thu Ngân, học sinh lớp 12 chuyên Sử, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) trở thành thủ khoa khối C của cả nước năm 2020.

Biết điểm thi tốt nghiệp THPT từ sáng sớm, nhưng đến chiều 27/8, em Vũ Thi Ngân cùng những người thân trong gia đình vẫn chưa hết niềm vui sướng. Họ hàng, người thân, bạn bè, bà con phố xóm liên tục thay nhau đến chúc mừng và gọi điện thoại chia sẻ niềm vui.

Trong 6 môn thi tốt nghiệp THPT thì Ngân có đến 2 môn đạt 10 điểm là Lịch sử và Địa lý. Các môn còn lại Ngân cũng đạt số điểm cao chót vót.

Tổng số điểm 3 môn khối C của nữ sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đạt tới 29,25 (Văn 9,25; Sử 10,0; Địa 10,0). Với số điểm này, Thu Ngân trở thành thủ khoa khối C của cả nước năm 2020.

Em Vũ Thu Ngân cùng bạn xem điểm thi và bất ngờ khi đạt điểm cao của tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT.

Chia sẻ với PV Dân trí, em Thu Ngân không giấu nổi niềm vui khi số điểm trong kỳ thi vừa qua của mình lại đạt cao đến như vậy. Và đặc biệt, càng vui mừng hơn khi em là thủ khoa của khối C toàn quốc.

Trong 3 năm học cấp ba, năm nào Thu Ngân cũng là học sinh giỏi của trường. Hai năm lớp 10 và 11, năm nào em cũng đạt giải Bạc môn Lịch sử cuộc thi Học sinh giỏi đồng bằng duyên hải Bắc Bộ.

Năm lớp 12, Thu Ngân đạt thành tích cao nhất khi đạt giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi toàn tỉnh môn Lịch sử và đạt giải Nhì cuộc thi Học sinh giỏi cấp quốc gia môn Lịch Sử.

Thu Ngân cùng bằng khen khi đạt được các giải thưởng cao trong những năm học tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình).

Chị Đỗ Thị Hằng – mẹ em Ngân tâm sự, 12 năm học, năm nào cháu Ngân cũng đạt học sinh giỏi, luôn là niềm tự hào của bố mẹ và gia đình.

Đọc thêm >>  Gia Viễn công bố ổ dịch tả lợn châu Phi

“Khi con đạt giải Nhì quốc gia, vợ chồng tôi cũng đã quá mãn nguyện về con, vì cháu sẽ được tuyển thẳng vào đại học. Không ngờ kết quả thi con đỗ thủ khoa khối C toàn quốc còn tuyệt vời hơn rất nhiều”, chị Hằng mừng rỡ nói.

Được biết, bố mẹ em Thu Ngân làm lao động bình thường. Mẹ hàng ngày bán gà ở chợ gần nhà, còn bố thì bán than tổ ong. Ngoài những giờ lên lớp, Thu Ngân được bố mẹ tạo mọi điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình. Vì thế, Ngân chỉ phải phụ giúp bố mẹ những công việc nội trợ như nấu cơm, rửa bát, quét nhà…

Chị Đỗ Thị Hằng vui mừng khi con gái làm được điều mà cả gia đình không ngờ tới là thủ khoa khối C toàn quốc.

Là chị cả trong gia đình, Ngân cũng thường xuyên thay bố mẹ quán xuyến việc học tập của các em. Cả hai em của Ngân đều chăm ngoan và học giỏi. Em kế tiếp chỉ học sau chị một lớp, năm nay cũng lên lớp 12 chuyên Văn trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Cô Trần Thị Hòe, giáo viên chủ nhiệm lớp em Ngân tâm sự: “Ngân là học sinh rất thông minh, từ năm vào lớp 10 tôi đã nhận thấy sự thông minh và tố chất ham học này ở em. Trong suốt những năm học qua, Ngân rất chăm chỉ, học đều các môn, nhưng học nổi trội nhất vẫn là môn Sử”.

Cô Trần Thị Hòe, giáo viên chủ nhiệm (ngoài cùng bên trai) chia sẻ niềm vui với cô học trò cưng Vũ Thu Ngân.

“Thành quả mà em Thu Ngân đạt được như hôm nay đúng với sự cố gắng mà em ấy đã nỗ lực. Đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia nhưng Ngân vẫn chăm chỉ học tập để thi tốt nghiệp và có điểm cao ngoài sự mong đợi”, cô Hòe nói tiếp.

Chia sẻ về bí quyết học tập môn Lịch sử của mình, Thu Ngân kiệm lời nói: “Ngoài học trong sách giáo khoa thì nên tìm học bên ngoài, để thấy được sự liên kết với nhau giữa các kiến thức trong sách giáo khoa. Các mốc thời gian lịch sử của môn học cũng không cần nhớ quá chính xác. Đặc biệt, chú ý lắng nghe các câu chuyện về lịch sử mà cô giáo kể trên lớp”.

Đọc thêm >>  Bắt hai đối tượng từ Ninh Bình vào Sóc Trăng cho vay nặng lãi

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập đồng đều các môn đạt điểm cao của mình, em Ngân cho hay, bình thường ở nhà hay trên lớp đều chia đều thời gian để học tập tất cả các môn học. Đối với môn Lịch sử, chỉ lúc tham dự các cuộc thi thì em mới tập trung nhiều hơn.

Niềm vui của em Ngân và mọi người khi biết kết quả thi và đặc biệt là đỗ thủ khoa khối C toàn quốc.

Về lựa chọn trường học sắp tới, Thu Ngân cho biết, em đã có hai phương án, một là vào học khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc sẽ theo học khoa Hàn Quốc học tại trường Đại học Khoa học, xã hội và nhân văn. Vì ước mơ của em Ngân sau này sẽ trở thành cô giáo dạy Lịch sử hoặc là giáo viên dạy tiếng Hàn.

Được biết, trong 3 năm học ở trường, Thu Ngân là lớp phó học tập, gương mẫu trong học tập và các phong trào của lớp, của trường, được bạn bè tín nhiệm, yêu quý. Năm học 2019-2020, Thu Ngân được bầu chọn là 1 trong 10 đoàn viên tiêu biểu xuất sắc của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Em cũng vừa được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia tay khu phố nhỏ nơi gia đình tân nữ thủ khoa đang sinh sống, chúng tôi thấy rõ niềm vui, niềm tự hào của bà con khu phố khi biết tin cháu Thu Ngân là thủ khoa khối C của cả nước. Ai cũng mừng rỡ, chúc mừng cho gia đình bố bán than tổ ong, mẹ bán gà có con gái đỗ thủ khoa, không ai sánh bằng.

Theo Dân trí

5 1 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments