“Nam thiên đệ nhị động” Tam Cốc – Bích Động: Cảnh đẹp làm say đắm lòng người

0
70

Tam Cốc – Bích Động, còn được biết đến với cái tên nổi tiếng “Nam thiên đệ nhị động” là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến Hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần nằm chủ yếu ở xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt trước khi được UNESCO ghi danh Di sản thế giới.

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động hiện có diện tích tự nhiên là 350,3 ha, nằm cách quốc lộ 1A 2 km, cách thành phố Ninh Bình 7 km, cách thành phố Tam Điệp 9 km. Chủ yếu khu vực nằm trên xã Ninh Hải (Hoa Lư). Khu du lịch này gồm nhiều tuyến tham quan: du thuyền, đi xe đạp và đi bộ nối khoảng gần 20 điểm du lịch. Các tuyến chính của khu du lịch: Tuyến bến Văn Lâm – sông Ngô Đồng – Tam Cốc; Tuyến Xuyên thủy động (xuyên dưới Bích Động); Tuyến Thạch Bích – thung Nắng; Tuyến Thung Nham – vườn chim, Tuyến hang Bụt – động Thiên Hà…Các điểm du lịch đi bộ, xe đạp và leo núi: Núi và chùa Bích Động; động Tiên; hang Múa; khu nhà cổ Cố Viên Lầu; đền Thái Vi – động Thiên Hương…

1. Tam Cốc

Cách thành phố Ninh Bình không xa, Tam Cốc thuộc thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư), có một một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, một hợp phần không thể thiếu của Quần thể Danh thắng Tràng An. Tam Cốc đã và đang là điểm đến hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tam Cốc, có nghĩa là “ba hang”, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền được khai thác đầu tiên ở khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

Mùa vàng Tam Cốc

Hang Cả dài 127 m, xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m. Trong hang khí hậu khá mát và có nhiều nhũ đá rủ xuống với muôn hình vạn trạng. Hang Cả có vòm hang cao và rộng nhất trong ba hang, là hang động đẹp nhất trong hệ thống các hang động thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, là điểm nhấn của lộ trình du lịch Tam Cốc. Hang Cả đẹp không chỉ bởi sự lung linh và kỳ ảo, mà còn đẹp bởi tạo hóa đã làm nên vô vàn cảnh sắc tự nhiên, một kỳ quan khó có nơi nào có được, bởi tính nguyên sơ và sự tĩnh lặng, bình yên.

Đọc thêm >>  Cập nhật giá vé một số điểm du lịch "hot" của ninh bình

Cảnh đẹp tựa thiên đường ở Tam Cốc

Hang Hai, cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m. Tuy không cao rộng và dài như hang Cả, song hang Hai lại có được những nét tự nhiên vô cùng lãng mạn bởi có lớp nhũ đá nhô ra như đôi bầu sữa mẹ luôn tí tách nhỏ giọt, mát lạnh, chảy mãi không ngừng.

Hang Ba, gần hang Hai, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với hai hang kia.

Nhũ đá

Ngoài các giá trị về cảnh quan, mỗi một vùng đất, mỗi cánh đồng, một ngọn núi dọc theo tuyến du lịch Tam Cốc luôn có những câu chuyện lịch sử gắn liền với công cuộc dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha ông. Tam Cốc còn là căn cứ cách mạng, nơi sản xuất vũ khí phục vụ cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Địa danh Tam Cốc luôn gắn liền với khu công binh xưởng Nguyễn Công Cậy. Tam Cốc đã cùng với đất trời Tràng An làm nên mảnh đất địa linh nhân kiệt – Cố đô Hoa Lư.

2. Chùa Bích Động

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ được xây dựng trên dãy núi đá vôi thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là một di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An. Chùa Bích Động có tên trước đây là “Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng”- nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp và trong trắng như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc, năm 1774 Chúa Trịnh Sâm tới đây mới đổi tên là chùa Bích Động.

Chùa Bích Động

Chùa Bích Động là một kiểu chùa trong hang động rất phổ biến ở Ninh Bình được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhị động”, có nghĩa là động đẹp thứ nhì của trời Nam. Được hình thành từ năm 1428, đầu thời Hậu Lê với quy mô là một ngôi chùa nhỏ ở trên đỉnh núi. Năm 1705, có hai vị hoà thượng Trí Kiên và Trí Thể quê huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định gặp nhau kết nghĩa làm anh em. Hai nhà sư đều có lòng mộ đạo, muốn đi nhiều nơi để truyền bá đạo Phật và xây dựng các ngôi chùa. Đến đây, thấy núi Bích Động có địa thế tuyệt đẹp và đã có chùa, nên hai nhà sư quyết định dừng chân, tự mình sửa sang chùa cũ, đi quyên giáo xây dựng lại thành 3 ngôi chùa: Hạ, Trung và Thượng để tu hành.

Đọc thêm >>  Ninh Bình: Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế

Chùa Thượng

Năm Giáp Ngọ 1774, chúa Trịnh Sâm đã đến thăm chùa, nhìn toàn cảnh núi, động, sông nước, đồng ruộng, cây cối đều xanh tươi, chùa như hội tụ nền xanh chùa nên đã đặt tên cho chùa là Bích Động. Chùa Bích Động là một công trình kiến trúc cổ nên cũng như những ngôi chùa khác được xây dựng bằng gỗ lim, máinlợp bằng ngói ta không có mấu, mũi lượn tròn, các góc của mái đều có đầu đao cong vút lên như hình lưỡi đao, hoặc như hình cái đuôi con chim phượng, làm cho mái uốn lượn, uyển chuyển như sóng nước thuỷ triều, nhìn bán diện như hình một chiếc thuyền rồng ngoạn mục trôi trên nước hoặc như hai cánh chim đang dang rộng bay lên.

Chùa Trung

Điều độc đáo của chùa Bích Động là núi, động và chùa bổ sung cho nhau, lại ẩn hiện giữa những cây đại thụ xanh biếc, làm cho chùa hoà nhập với cảnh trí thiên nhiên ngoại mục. Toàn cảnh như một bức tranh núi rừng hùng tráng, dát lên một phù điêu gồm 3 ngôi chùa cổ kính, mái ngói rêu phong, có đủ 8 cảnh đẹp mà người xưa đã gọi là Bích sơn bát cảnh, ba chùa lại được xây trên sườn núi cao, dưới gầm lại có động Xuyên Thuỷ.

Chùa Hạ

Nguồn: Sưu tầm

0 0 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments