Mỹ bị cáo buộc ‘cướp’ khẩu trang của Đức

0
63
Chính quyền Berlin mua 200.000 khẩu trang từ một công ty của Mỹ đặt tại Trung Quốc, nhưng lô hàng không về đến nơi vì bị Mỹ “tịch thu” tại Bangkok.

Khoảng 200.000 khẩu trang N95, do Berlin đặt hàng để trang bị cho lực lượng cảnh sát, bị chuyển hướng về Mỹ khi chúng đang được “transit” ở Thái Lan.

Andreas Geisel, người đứng đầu cơ quan nội vụ của Berlin, cho rằng, có thể vì chính phủ Mỹ đã cấm xuất khẩu mặt hàng khẩu trang. Nhưng ông vẫn gọi đây là “hành động cướp biển thời hiện đại” và kêu gọi chính phủ Đức yêu cầu Washington tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế. “Đây không phải là cách Mỹ nên đối xử với một đối tác xuyên Đại Tây Dương”, Geisel nói.

Các thùng mặt nạ N95 được nhìn thấy tại một trung tâm cấp cứu ở New Rochelle, New York. Ảnh: Reuters.

Các báo cáo của Đức cho thấy mặt nạ được sản xuất bởi một nhà máy ở Trung Quốc, thuộc công ty 3M của Mỹ. Nhưng công ty này tuyên bố vào tối 3/4 rằng: “3M không có bằng chứng cho thấy các sản phẩm của 3M bị tịch thu. 3M không có hồ sơ về bất kỳ đơn đặt hàng nào từ Trung Quốc của cảnh sát Berlin. Chúng tôi không thể suy đoán thông tin này bắt nguồn từ đâu”.

Các cáo buộc của Đức cũng khiếu nại chính quyền Trump lợi dụng quyền lực của mình trong thị trường nguồn cung y tế đang khan hiếm để tranh giành với các quốc gia khác.

Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France của Pháp, mô tả cuộc đua giành giật khẩu trang như một “cuộc săn lùng kho báu”.

Đọc thêm >>  F-35 có phụ tá tìm hộ mục tiêu

“Tôi tìm thấy một nguồn cung cấp mặt nạ có sẵn, và người Mỹ – tôi không nói về chính phủ Mỹ mà là người Mỹ – trả giá cao hơn chúng tôi”, Pécresse nói. “Họ trả giá cao gấp ba lần và đề nghị trả trước. Tôi không thể làm điều đó”.

“Tôi sử dụng tiền thuế của người dân và tôi chỉ có thể trả tiền khi hàng được giao và kiểm tra chất lượng. Vì vậy chúng tôi bị đặt vào thế khó”, Pécresse nói thêm. Pécresse cuối cùng cũng có được một lô hàng mặt nạ nhờ sự trợ giúp của một người Pháp gốc Trung ở Paris.

Công nhân bốc dỡ một lô hàng với hơn 1 triệu mặt nạ N95 từ một máy bay được sử dụng bởi New England Patriots, sau khi nó bay từ Thâm Quyến, Trung Quốc và hạ cánh xuống sân bay Logan, Mỹ. Ảnh: EPA.

Khi Covid-19 trở nên tồi tệ, nhu cầu về các vật tư y tế trong đó có khẩu trang và mặt nạ phòng độc, tăng mạnh trên toàn thế giới.

Đầu tuần này, WHO cho biết đang xem xét thay đổi hướng dẫn về việc mọi người có nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay không. Hiện, WHO nói rằng mặt nạ không bảo vệ mọi người hoàn toàn khỏi sự lây nhiễm, nhưng một số quốc gia đã có cái nhìn khác, bao gồm cả Mỹ.

Hôm 3/4, Trump tuyên bố Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị người dân sử dụng các miếng vải che mặt nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. Mỹ hiện ghi nhận 277.522 trường hợp nhiễm nCoV, là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Đọc thêm >>  Bí cờ Venezuela, Mỹ vẫn còn đường lùi cuối cùng?

Ở một diễn biến khác, công ty 3M cho biết chính quyền Trump yêu cầu họ ngừng xuất khẩu mặt nạ N95 do Mỹ sản xuất sang Canada và khu vực Mỹ Latin. Công ty này sản xuất khoảng 100 triệu khẩu trang N95 mỗi tháng, 1/3 trong số đó được làm tại Mỹ và phần còn lại ở nước ngoài.

Hôm 3/4, Trump cho biết ông sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để yêu cầu các công ty Mỹ cung cấp thêm nguồn vật tư y tế, đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong nước. Luật này có từ năm 1950 và cho phép Tổng thống buộc các công ty sản xuất các sản phẩm để bảo vệ quốc gia.

“Chúng ta cần những mặt hàng này ngay lập tức để phục vụ trong nước. Chúng ta phải có chúng”, Trump nói trong một cuộc họp báo của Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền Mỹ đã bắt giữ gần 200.000 mặt nạ N95, 130.000 khẩu trang phẫu thuật và 600.000 găng tay, nhưng không nói rõ chúng có vào tay Mỹ hay không.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 3/4 nói rằng động thái của Mỹ là một “sai lầm” và lưu ý rằng Mỹ cũng nhập khẩu vật tư y tế từ Canada.

Nguồn: Ione.net ((Theo GuardianBBC)

 

0 0 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments