Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham – Sức cuốn hút từ vẻ đẹp thiên nhiên trong lành, thư thái

0
67

Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham cách thành phố Ninh Bình khoảng 12 km về phía tây (thuộc địa phận làng Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư), nằm trọn trong vùng lõi của Quần thể Danh thắng Tràng An, cạnh khu Du lịch Tam Cốc – Bích Động.

Được quy hoạch từ năm 2003, với diện tích hợn 300 ha. Khu du lịch sinh thái Thung Nham hội tụ các loại hình du lịch tổng hợp như: du lịch tham quan, du lịch thể thao giải trí, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá, du lịch tâm linh và du lịch lễ hội,…

Khu du lịch sinh thái Thung Nham bao gồm 12 khu, điểm du lịch: động Vái Giời, động Tiên Cá, động Ba Cô, động Thủy Cung, hang Bụt, cây đa di chuyển, đền Gối Đại, cây duối ngàn năm, thung Chim, thung lũng Tình yêu, rừng nguyên sinh, cây duối tình nhân. Hiện nay mới chỉ đưa vào hoạt động 8 điểm tham quan, các điểm khác như động Ba Cô, động Thủy Cung, thung lũng tình yêu và rừng nguyên sinh đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện chưa đưa vào hoạt động du lịch.

1. Vườn Chim Thung Nham

Với hệ sinh thái rừng ngập nước tự nhiên trên diện tích khoảng 334.2 ha, trong đó có hàng trăm ha rừng nguyên sinh. Vườn chim Thung Nham là nơi cư trú của khoảng 46 loài chim như cò, vạc, le le, (mồng) két, diệc, hoàng hạc, hằng hạc, chào mào lửa, chích chòe, sáo đá, trong đó có một số loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam như phượng hoàng đất, sếu đầu đỏ,…

Các loài chim thường tụ tập nhiều vào mùa mưa từ tháng 8 (âm lịch) đến tháng 4 năm sau. Đây là thời điểm nhiều chim nhất trong năm, ước tính lên đến khoảng 70 ngàn con, thời điểm chúng bay về tổ, cánh chim sải rộng, từng đàn, từng đàn che kín cả một khoảng trời trong thung. Chúng làm tổ trong rừng tre và rừng tràm khoảng 01 tháng rồi bay đi kiếm ăn và trở về vào khoảng chiều tà.

Vườn chim Thung Nham có hệ động, thực vật phong phú, đa dạng, với nhiều loài điển hình của khu vực nhiệt đới. Tại đây, có 109 loài thực vật thuộc 90 chi của 46 họ và có sự xuất hiện của giống Tràm Nam bộ, loài cây chỉ có mặt tại 2 nơi trên mảnh đất Ninh Bình: đó là Vân Long và Thung Nham.

Nơi đây có: 150 loài động vật, trong đó có 58 loài cá, 7 loài ếch nhái, 10 loài có vú, 8 loài bò sát và một số động vật khác cùng chung sống trong một quần thể đa dạng, thể hiện cao tính đa dạng sinh học rất cần được bảo tồn và phát triển.

Để đến với Thung Chim, du khách có thể tự mình đi bộ theo những con đường quanh co uốn lượn dưới chân núi, hoặc có thể lựa chọn cách thăm quan vườn chim bằng thuyền. Với mỗi hình thức, đều mang đến cho quý khách những cảm giác thú vị riêng.

Vườn chim Thung Nham là một mảnh đất hiếm đến lạ lùng, mảnh đất mà những mầm cây tại đây không phải được ươm trên đất mà nảy mầm từ núi đá, mỗi buổi chiều về từng đàn cò, vạc và nhiều loài chim khác lại bay về trú ngụ. Đây được coi là nơi “đất lành chim đậu”, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của du lịch tỉnh nhà và khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham nói riêng.

2. Thung Nắng

Khu du lịch Thung Nắng thuộc thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đường vào Thung Nắng phải đi bằng thuyền khoảng 3 km. Từ bến thuyền Tam Cốc, du khách đi khoảng hơn 500 mét đường bộ là đến bến thuyền Thạch Bích để đi thung Nắng. Hai bên đường đi có nhiều cỏ lác, lau sậy. Bên dưới làn nước mát trong veo là hệ động vật phong phú, sinh động. Môi trường sinh thái ở Thung Nắng vẫn giữ được nét hoang sơ.

Thung theo cách gọi của người địa phương là vùng trũng ngập nước được núi đá vây quanh, và đúng như tên gọi, Thung Nắng là một vùng trũng ngập nước, ngập cả nắng. Nắng chiếu rọi khắp nơi, xuyên qua cành lá, xuyên vào những mái tranh mộc mạc ven bờ, xuyên cả xuống tận đáy nước tạo nên khung cảnh rực rỡ mà yên bình. Càng vào sâu khung cảnh càng đẹp, thiên nhiên ban tặng cho nơi này nhiều hệ thống hang động muôn hình muôn vẻ và huyền bí. Trước đây vào mùa nước cạn người dân địa phương có thể cấy lúa trên khắp thung nhưng nay do du lịch đầu tư phát triển chính quyền địa phương đã cho đắp đập ngăn nước rút, du khách có thể vào tham quan bất kỳ mùa nào trong năm.

Đọc thêm >>  ỐC NÚI - MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN NINH BÌNH

Thung Nắng được chia làm Thung Nắng ngoài rộng 3ha và Thung Nắng trong rộng hơn 5ha. Các thung thông với nhau bởi hệ thống hang động ăn luồn trong núi. Trần hang ở đây rất thấp, các nhũ đá rủ xuống với muôn hình muôn vẻ khác nhau, khi đi thuyền luồn qua hang, từ thung này qua thung khác thì cảnh vật mở ra phía trước dường như đẹp hơn, hữu tình hơn,những ngày trời có gió nhẹ có thể bạn sẽ nghe được cả tiếng sáo sậy thổi vi vu từ bụi lau sậy mọc dại ven bờ trước cửa hang.

3. Đền Vối

Đền Vối tọa lạc tại thôn Đam Khê Trong, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, trên tuyến du lịch Thạch Bích – Thung Nắng.

Đền thờ Hộ Quốc Đại Vương, Nữ Oa Bổ Thiên phu nhân và Đông Hải Đông Hý tôn thần. Trong đó, Hộ Quốc Đại Vương là vị thần hiển linh dưới thời Vua Trần Thái Tông, giúp tướng quân Lê Phụ Trần đánh đuổi giặc Nguyên – Mông xâm lược, giữ yên bờ cõi. Nhằm tưởng nhớ ơn đức của thần Hộ Quốc Đại Vương, Nhân dân một số vùng đã lập đền thờ thần và đều tôn thần là thành hoàng làng.

Đến thăm đền Vối, chúng ta có cơ hội tìm hiểu thêm về triều đại nhà Trần, đặc biệt là cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ nhất, về sự hình thành và phát triển của làng xã, vùng đất gắn liền với Vua Trần Thái Tông về xây hành cung Vũ Lâm, là căn cứ quân sự thời Trần. Đây từng là nơi các vua đầu nhà Trần lập căn cứ địa để củng cố lực lượng, phản công giải phóng Đại Việt trong cuộc kháng chiến đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông lần thứ hai.

4. Động Vái Giời

Động Vái Giời là một động khô, nằm trên một ngọn núi cao 88m so với cách mặt đất. Đây là điểm tâm linh, trước đây người dân ở kinh thành Hoa Lư thường lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và quốc thái dân an.

Động rộng khoảng 5.000 m2 với 3 tầng động, 439 bậc đá ẩn chứa rất nhiều măng nhũ đá lung linh huyền ảo được ví như “trần gian, địa ngục và thiên đường”. Ở mỗi tầng động, du khách sẽ có những cảm nhận khác nhau như cảm giác bình dị, đời thường ở tầng “trần gian”; sinh – lão – bệnh – tử, kiếp nhân quả luân hồi ở dưới tầng “địa ngục” và cảm giác thoát tục ở trên “thiên đường”.

5. Hang Bụt

Toạ lạc giữa lòng núi Tướng cách thành phố Ninh Bình 18 km, trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư thuộc thôn Đồng Tâm, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Hang Bụt là hang đá tự nhiên có chiều dài 500m, nơi rộng nhất 70m, nơi cao nhất 30m.

Ngay khi đáp thuyền tới cửa hang, du khách sẽ có cảm giác như đang lạc vào một thế giới huyền bí nào đó với những tấm nhũ đá rủ xuống lấp lánh nhiều màu sắc, nhiều hình thù kỳ ảo, lạ mắt sẽ kích thích sự tò mò và niềm đam mê khám phá.

Nơi rộng nhất của hang xuất hiện phiến đá giống hình ông Bụt, đây cũng là tên gọi của hang. Tương truyền, cuộc sống của người dân khi xưa tương đối khó khăn do hạn hán, mất mùa đói kém, vì thế họ phải vào đây trồng trọt, săn bắt, kiếm củi. Muốn vào đây chỉ có một con đường độc đạo duy nhất là phải đi qua hang Bụt bằng thuyền độc mộc.

Do đường vào trong hang rất sâu, tối khiến người dân không khỏi sợ hãi, do đó họ đã hình tượng hóa hòn đá trong hang thành ông Bụt để giúp họ an toàn vượt qua hang. Đây cũng là điều dễ hiểu trong tâm thức dân gian của người Việt.

6. Động Ba Cô

Tương truyền rằng xưa kia khi Vua Đinh Tiên Hoàng bị đầu độc, các thần y đều hết lòng cứu chữa nhưng không tìm ra phương thuốc nào chữa trị được liền thông báo cho toàn dân trăm họ, ai có tài tìm được thuốc qu‎í giải độc cứu vua thì sẽ được ban thưởng.

Lúc này tại kinh thành Hoa Lư có ba chị em nhà nghèo, sinh sống ven đất Hoa Lư. Trong giấc chiêm bao họ thấy ở rừng núi Thung Nham có một hang động vào trong hang có một giếng nước, giữa lòng động có nguồn nước quý, lấy nước quý có thể giải độc cứu vua. Ngay sau khi tỉnh dậy, ba chị em quyết định trèo đèo vào rừng theo giấc chiêm bao đến động Thung Nham, lấy nước giải độc cứu vua. Đi đến cửa động, ba chị em lần lượt vào động, tìm đến giếng nước lấy nước cứu vua đều bị hổ bắt. Để tưởng nhớ ba cô gái, người dân nơi đây đã đắp một ngôi mộ và đặt tên động là động Ba Cô để tỏ lòng thành kính.

Đọc thêm >>  Đôi vợ chồng bảo vệ sinh thái vườn cò Gia Lạc

Động Ba Cô là một động tự nhiên dài 150m với hệ thống nhũ đá lung linh huyền ảo. Bước vào cửa động du khách có cảm giác như lạc vào cõi tiên, điều đặc biệt nhất tại Động Ba Cô mà cho đến ngày nay du khách vẫn ấn tượng khi đến thăm quan khu vực này đó chính là giếng ngọc. Tương truyền, giếng ngọc nơi đây có nguồn nước quý, là nguồn nước mà ba cô gái đã liều mình vào lấy nước cứu Vua Đinh. Nước trong giếng ngọc bốn mùa trong vắt tựa gương soi và có vị thanh ngọt.

Ngày nay, động Ba Cô tại Thung Nham được đánh giá là một trong những hang động đẹp tại khu vực Ninh Bình, vừa mang giá trị lịch sử lại thấm nhuần yếu tố tâm linh.

7. Động Tiên cá

Động Tiên cá là động tự nhiên với chiều dài 1.000m, nơi rộng nhất khoảng 40m, trần động nơi cao nhất khoảng 30m. Trong động có một hệ thống nhũ đá lung linh huyền ảo gắn liền với câu chuyện cổ tích về một nàng tiên cá.

8. Động Thủy Cung

Động Thủy Cung nằm trọn vẹn trong lòng quả núi Tướng (hay còn được gọi tên là núi Voi Phục) được xem như một vọng gác tiền tiêu bảo vệ thành Hoa Lư thời Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành.

Động Thủy Cung bao gồm: động khô dài 200m và động nước dài 500m, với hệ thống nhũ đá đẹp lung linh huyền ảo được ví như một cung điện ở dưới nước vô cùng nguy nga, tráng lệ.

9. Động Thiên Hà

Động Thiên Hà thuộc xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình là một trong những điểm du lịch nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An – Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Động nằm ẩn mình trong dải núi Tướng, một ngọn núi thuộc dãy núi Tràng An. Núi Tướng được xem như một vọng gác tiền tiêu bảo vệ thành Hoa Lư thời Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành.

Nằm trong vùng lõi của Di sản, động Thiên Hà ở trong dãy núi đá vôi có tuổi triat, cách đây khoảng 250 triệu năm. Năm 2008, các nhà khảo cổ học địa phương lần đầu tiên đã phát hiện một số vỏ nhuyễn thể như ốc núi, ngao đầu và than tro – dấu vết để lại của cư dân Việt cổ. Đến năm 2012, tại đây đã tìm thấy vết tích của nhuyễn thể, công cụ cuội ghè đẽo, có cả mảnh tước của nhóm đá magma, những mảnh gốm thô với văn thừng đập thô, xương gốm mềm, thành dày, xương động vật trên cạn, mảnh mai và yếm rùa. Tầng văn hoá được bảo tồn gần như nguyên vẹn trong động Thiên Hà cho thấy một bức tranh sinh động về cuộc sống của người Việt Cổ với sự thích ứng và sáng tạo của cư dân văn hoá trước và sau biển tiến qua thời kỳ biển thoái trong thời đại Đá mới ở Quần thể các di tích Tràng An.

Ngoài việc bảo lưu đậm nét truyền thống Hoà Bình và Đa Bút, cư dân tiền sử nơi đây đã tiên phong cách tân văn hoá, lối sống để thích nghi với môi trường biến đổi thể hiện rõ nhất ở tổ hợp công cụ lao động bằng đá vôi, ở đồ gốm văn thừng đập không se, ở định hướng khai thác biển tại chỗ. Sống trong môi trường trước biển tiến và sau biển thoái, cư dân nơi đây sáng tạo nên dạng hình văn hoá mới, một trong những mắt xích quan trọng, mở đầu cho thời đại Kim khí, tiến tới văn minh ở vùng biển cổ Tràng An, Ninh Bình.

Động Thiên Hà cùng với hang Bụt từng được bổ sung vào khu du lịch trọng điểm quốc gia Tam Cốc – Bích Động, nay thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An.

Nguồn: Tổng hợp

0 0 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments