Điện thoại Huawei được cập nhật phần mềm Google đến khi nào?

0
79

Việc Chính phủ Mỹ nới lỏng 90 ngày để chính thức áp dụng biện pháp “cấm vận công nghệ” đối với Huawei cũng đồng nghĩa với việc các smartphone của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc vẫn có thể được cập nhật hệ điều hành Android, và các ứng dụng trên Play Store đến thời điểm ngày 19/8/2919.

Liên tục trong vài ngày trở lại đây, thông tin liên quan đến việc Chính phủ Mỹ khẳng định sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Cụ thể, vào hôm 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cấm sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các hãng bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, an ninh và an toàn cho công dân Mỹ.

Điện thoại Huawei được cập nhật phần mềm Google đến khi nào? - 1
Ảnh minh họa

Theo Reuters, giới chức Mỹ luôn xem Huawei là mối đe dọa tiềm tàng, đặc biệt khi tập đoàn Trung Quốc ồ ạt đẩy mạnh triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn cầu; và việc Tổng thống Trump ký sắc lệnh đã chính mở đường cấm cửa Huawei.

Chỉ vài giờ sau khi sắc lệnh do Tổng thống Trump ký vẫn còn chưa ráo mực, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Huawei, và 70 chi nhánh vào một danh sách đen mà sẽ khiến Huawei gặp khó khăn trong việc sử dụng các linh kiện, và công nghệ quan trọng từ Mỹ cho sản phẩm của tập đoàn này.

Đọc thêm >>  Bảo vệ môi trường với giải pháp xử lý nước thải "Made in Việt Nam"

Theo đó, các công ty Mỹ phải có giấy phép từ Cục An ninh và Công nghiệp (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ để tiến hành bán hoặc chuyển giao công nghệ nước này cho công ty, hay cá nhân bị đưa vào danh sách đen nói trên.

Điện thoại Huawei được cập nhật phần mềm Google đến khi nào? - 2
Ảnh minh họa

Bộ Thương mại Mỹ cũng không quên nhấn mạnh rằng giấy phép có thể bị bác bỏ nếu việc bán hay chuyển giao gây tổn hại an ninh, hoặc lợi ích liên quan chính sách ngoại giao của Mỹ.

Đến hôm 20/5, hãng thông tấn quốc tế Reuters dẫn nguồn tin khẳng định Google đã quyết định đình chỉ một số hoạt động kinh doanh với Huawei, từ đó có thể khiến các mẫu điện thoại của nhà sản xuất Trung Quốc không được cập nhật phần mềm, mất khả năng truy cập tới các dịch vụ của Google.

Trước sự lo lắng của khách hàng trên phạm vi toàn cầu, trong thông tin gửi đến báo giới tại Việt Nam, đại diện Huawei chia sẻ, Google hôm 21/5 cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei trong 90 ngày tới, hay nói cách khác là các mẫu điện thoại và máy tính bảng Huawei vẫn được cập nhật phần mềm, nhận các bản vá lỗi bảo mật đến hết ngày 19/8/2019.

Sau mốc thời gian trên, mối hợp tác giữa Google và Huawei sẽ tiếp tục được xem xét dựa trên tình hình thực tế”, theo lời đại diện truyền thông Huawei tại Việt Nam viết trong email.

Đọc thêm >>  5 mẹo vặt giúp khắc phục lỗi ngừng đột ngột của Windows Store

Thậm chí, theo tờ Sina, Huawei đã có giấy phép vĩnh viễn cho kiến trúc ARM8, cho phép côn g ty này phát triển toàn bộ vi xử lý ARM trong thời gian dài mà không chịu bất kỳ tác động nào, ngay cả khi hai bên dừng hợp tác.Đáng chú ý, xung quanh thông tin hãng sản xuất ARM của Anh tuyên bố xem xét chấm dứt hợp tác với Huawei được nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin, đại diện Huawei cũng khẳng định ARM và Huawei vẫn chưa đưa ra các tuyên bố chính thức và “việc ngừng hợp tác không ảnh hưởng đến việc sản xuất bộ vi xử lý hiện nay của Huawei”.

Trong khi đó, hôm 25/5, tập đoàn TSMC và công ty con HiSilicon khẳng định vẫn tiếp tục duy trì các mối quan hệ kinh doanh, hợp tác với Huawei.

Mỹ nới lỏng một số lệnh cấm nhằm vào Huawei trong 90 ngày 

Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei được mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì hoạt động cho các nhà mạng hiện tại, và cũng được phép tiếp cận mảng phần mềm nhằm cung cấp các bản cập nhật cho thiết bị cầm tay hiện nay của Huawei. Hay nói cách khác, Huawei vẫn bị hạn chế mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu như không nhận được sự cho phép từ chính quyền của Tổng thống Trump.

Theo Khám phá

0 0 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments