Bái Đính – Trung tâm văn hóa tâm linh Phật giáo lớn nhất Việt Nam

0
66

Toàn bộ khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An, rộng 700ha, bao gồm 21 hạng mục, với hai ngôi chùa: Bái Đính cổ tự và Bái Đính tân tự, nằm trên địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình khoảng 15 km.

Núi Bái Đính có tự lâu đời, gắn liền với nhiều giai thoại, huyền thoại về một vị thiền sư danh tiếng của nước Nam: Lý Triều Quốc sư Nguyễn Minh Không. Ngài chính là người đã đặt nền móng, xây chùa dựng tượng để thờ Phật, khai mở miền đất Phật ở nơi đây. Bái Đính cổ tự ra đời từ Triều Lý và tồn tại mãi đến hôm nay, gắn liền với đời sống tâm linh của người dân địa phương. Đến những năm đầu thế kỷ XXI, địa danh Bái Đính ngày càng được nhiều người bắt đầu biết đến, vượt ra ngoài khuôn khổ địa phương, khi nơi đây khởi công xây dựng công trình Phật giáo lớn nhất Việt Nam với quy mô hoành tráng, đồ sộ: Chùa Bái Đính mới.

Chùa Bái Đính mới là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, được biết đến với nhiều kỷ lục như tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang có nhiều tượng Phật nhất…

Với kiến trúc đồ sộ, nguy nga, lộng lẫy, những pho tượng có nét uy nghi, bao dung, nghệ thuật chạm khắc, đúc đồng tinh tế, tài tình cùng cảnh quan hùng vĩ, núi gối đầu sông, mây vờn đỉnh núi, không gian tâm linh thanh tịnh bao trùm khiến mỗi khi bước chân đến đây, người người thư thái, lòng sáng, tâm tịnh, hướng đến Chân –  Thiện – Mỹ. Đặt chân đến Bái Đính, ta có thể chiêm ngưỡng ngay trước mắt Tam Quan hoành tráng cao gần 17 mét. Đây chính là ranh giới giữa cõi thiêng và cõi tục. Chỉ cần bước chân qua Tam Quan, người ta có thể hòa mình vào không gian tâm linh thanh tịnh. Tiếp đó là chuông đồng nặng 36 tấn, được treo trên tháp cao với tiếng ngân vang vọng, lan tỏa khắp nơi. Hành lang dài với 500 vị La Hán, là con đường đưa ta đến gần với cõi Phật. Các pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tất, Phật Thích Ca Mầu Ni bằng đồng lớn nhất Việt Nam mang trên mình bao nét uy nguy, bác ái, đem niềm tin về những điều thiện gieo vào lòng người. Một công trình kiến trúc đồ sộ, tinh tế được đặt giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Nhìn từ xa, khu chùa Bái Đính như đang tựa mình bên sườn đồi xanh thẳm. Cảnh sắc lung linh huyền ảo cùng không gian thiêng rộng lớn đã đưa Bái Đính trở thành một bức tranh tâm linh vừa tuyệt mĩ, vừa cổ kính.

Nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía nam. Chùa Bái Đính cổ quay hướng chính tây, nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh. Có nhà Tiền đường ở giữa. Bên phải là hang sáng thờ Phật, sau đó tới đền thờ thần Cao Sơn ở sát cuối cửa sau. Bên trái là đền thờ thánh Nguyễn và động tối thờ Mẫu, tiên. Nơi đây nằm ở vùng đất hội tụ đầy đủ yếu tố nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam, đó là đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần.

Đọc thêm >>  Ninh Bình: Phát động Tháng Công nhân năm 2019

Có thể nói Bái Đính là nơi hội tụ của linh khí núi sông, của tâm linh dân tộc và của nhân kiệt xuất chúng. Thiên nhiên tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho những con người mảnh đất này một phong cảnh sơn kỳ thủy tú, nhưng chính những con người nơi đây cũng góp phần tôn vinh và làm đẹp thêm phong cảnh của tạo hóa. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa dáng vẻ cổ kính, lâu đời và sự hoành tráng, đồ sộ của hai ngôi chùa trong một không gian văn hóa tâm linh đã đem đến cho ái Đính một sức bật lớn để trong tương lai không xa, nơi đây là một trung tâm văn hóa tâm linh Phật giáo lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

1. Tam Quan nội

Tam Quan nội có 3 tầng mái uốn cong ở bốn phía lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm, hai hồi ở cửa Vô và cửa Hữu đặt hai pho tượng Hộ Pháp, cao 5m nặng 10 tấn. Đặc biệt trong Tam Quan nội có 4 cột bằng gỗ tứ thiết, mỗi cột cao 13,85m đường kính 0,85m. Hai phía trái, phải của Tam Quan nội là hai dãy hành lang, tất cả có 230 gian bao quanh khu kiến trúc điện tam thế, tổng chiều dài hành lang là 1.052m.

2. Tháp chuông

Tháp chuông được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ, kiến trúc theo kiểu tháp chuông cổ, xà chồng cổ ngỗng, có đắp họa tiết hoa văn ôm lấy các hàm xà. Tháp chuông có 3 tầng với 3 tầng mái cong hẹp dần, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Kiến trúc của tháp chuông hình bát giác, theo kiểu chồng diêm, cho nên có tất cả 24 mái cong với 24 mái đao cong vút lên. Mái đao theo kiểu hoa lá dây, biểu tượng cho sự sinh sôi nẩy nở, trường tồn. Mỗi mái đao cao l,65m. Dưới mái đao có đắp các con bài họa tiết cao 2,3m để đỡ chân đao. Trên cùng của tháp chuông là chóp tháp hình búp sen cao 3,5m. Nếu tính đến đỉnh chóp, tháp chuông cao gần 22m (tầng 1 cao 6,9m, tầng 2 cao 8,61m, tầng 3 cao 2,75m). Đường kính trong tháp là 17m, tính phủ bì đến chân đế đường kính là 49m. Trong tháp chuông mỗi tầng có 16 cột, gồm 8 cột cái và 8 cột con. Ở tầng một, cột cái cao 16m, đường kính 0,8m; cột trung cao 8m, đường kính 0,7m. Cầu thang dẫn lên Tháp hình xoắn ốc, có 2 cầu thang, lối lên và lối xuống.

Tháp chuông có 3 tầng mái, mỗi tầng mái có 8 mái ghép lại, tổng cộng là 24 mái với 24 đầu đao cong vút lên, bên trong treo một quả chuông nặng 36 tấn được cấp bằng xác nhận kỷ lục: “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam”. Phía dưới quả chuông đồng này là một chiếc trống đồng lớn, nặng 70 tấn nổi bật với các họa tiết hoa văn cầu kỳ, cổ kính. Tiếng chuông vang vọng dội xuống, sẽ được mặt trống đồng dội lên, vang xa. Đứng trên Tháp Chuông có thể quan sát gần như tổng thể quần thể chùa Bái Đính.

3. Điện Quan Thế Âm Bồ Tát

Đọc thêm >>  TOP 10 HOẠT ĐỘNG DU LỊCH NÊN TRẢI NGHIỆM TẠI RỪNG QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG

Được kiến trúc xây dựng toàn bằng gỗ tứ thiết. Điện cao 14,8m, dài 41,8m, rộng 17,4m, gồm 7 gian. Gian giữa của điện, trên bệ cao, đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay, đúc bằng đồng, dát vàng, nặng 80 tấn, cao 9,57m. Đây cũng là một pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam.

 

4. Điện Pháp Chủ

Xây dựng toàn bằng bê tông cốt thép giả gỗ rất đồ sộ, hoành tráng, cao 30 m, chiều dài 47,6 m, chiều rộng 43,3 m, gồm 2 tầng mái cong. Điện có 5 gian, gian giữa rất rộng dài đến 13,5 m, 4 gian hai bên, mỗi gian dài 8 m. Điều đặc biệt ở chùa Pháp Chủ là ở gian giữa trên bệ cao, đặt pho tượng Phật Tổ Như Lai (Pháp Chủ) đúc bằng đồng rất lớn, cao 10 m, nặng 100 tấn. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng “Xác nhận kỷ lục”: “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam” ngày 4 tháng 5 năm 2006. Trong điện treo 3 bức hoành phi và 3 cửa võng. Đây là bức hoành phi và cửa võng lớn nhất Việt Nam, mới chỉ có ở chùa Bái Đính.

5. Điện Tam Thế

Tòa Tam Thế tọa lạc trên đồi cao so với mặt nước biển là 76m. Đây là một tòa cao rộng đồ sộ, hoành tráng, với lối kiến trúc có 3 tầng mái cong, gồm 12 mái ở 4 phía, cao 34m, dài 59m, rộng hơn 40m, diện tích trong tòa khoảng 3.000m² gồm có 7 gian; trong điện thờ ba pho tượng Tam Thế (quá khứ, hiện tại, và tương lai), đúc bằng đồng, mỗi pho tượng nặng khoảng 50 tấn, cao 7,2m. Ba tầng mái có hai hàng cổ lâu có tác dụng nâng độ cao của tòa Tam Thế lên, đồng thời vừa lấy ánh sáng vừa để thông khí. Bốn phía nền của tòa Tam Thế đều xây các tường đá thấp, tam cấp theo độ dốc của đồi và xây nhiều bậc đá để đi lên, tạo cho không gian tòa Tam Thế hoành tráng, trang trọng. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng Xác nhận kỷ lục: “Ngôi chùa có bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.

6. Hành lang La Hán

Gồm 234 gian, ở hai phía đông tây, có chiều dài 1.052 m. Trong các gian nhà hành lang đó đặt 500 tượng La Hán bằng đá nguyên khối to, mỗi tượng cao 2,4 m, nặng khoảng 4 tấn, do bàn tay các nghệ nhân làng nghề đá xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chế tác. Ở Việt Nam chưa có một ngôi chùa nào có nhiều tượng La Hán bằng đá như ở chùa Bái Đính.

7. Bảo Tháp

Bảo Tháp chùa Bái Đính cao 13 tầng nằm trên ngọn đồi lớn, được coi là ngôi Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á. Khi đứng tại tầng cao nhất của Bảo Tháp, phóng tầm mắt nhìn ra xa, du khách có thể quan sát được toàn cảnh chùa Bái Đính với những mái chùa cong vút, bao quanh là những hàng cây bồ đề cổ thụ bốn mùa xanh tốt, văng vẳng tiếng chuông chùa. Điều đặc biệt, Bảo Tháp này chính là nơi lưu giữ xá lợi Phật được cung nghinh từ Ấn Độ và Mianma về.

Nguồn: Tổng hợp

0 0 vote
Article Rating
Đăng kí
Thông báo khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments